Thursday 17 May 2012

బెండకాయ చింత పులుసు కూర

కావలసిన  పదార్థాలు:

బెండకాయలు - 500 గ్రాములు
తరిగిన ఉల్లిపాయ - ఒకటి
అల్లంవెల్లుల్లి ముద్ద - ఒక చెంచా
పచ్చి మిరపకాయలు - 2
పసుపు - చిటికెడు
కారం - 2 చెంచాలు
ఉప్పు  - రుచికి సరిపడా
కరివేపాకు - కొద్దిగా

కొతిమీర  -అర కప్పు
ధనియాలపొడి - పావు కప్పు
పుల్లటి చింత పండు- పావు కప్పు
నునే -  50 మి . లీ
ఆవాలు - అర చెంచా
జీలకర్ర - ఒక చెంచా
మెంతులు  - పావు చెంచా (ఎక్కువ అయితే చేదుగా ఉంటాయి ),
మసాల - ఒక చెంచా
నువ్వుల పొడి -అర కప్పు (అవసరమైతే  వేసుకోవచ్చు )

తయారు చేసే విధానం :


మొదటగా బెండకాయలు శుభ్రంగా కడిగి చిన్నచిన్న ముక్కలుగా కోసుకోవాలి (కత్తిరించుకోవాలి).  ఇలా  చిన్న ముక్కలుగా చేసుకునేటప్పుడు  ప్రతి ముక్క ను జాగ్రత్తగా , పురుగులు లేకుండా చూసుకోవాలి . ఇప్పుడు ఉల్లిపాయలు, పచ్చి మిరపకాయలు , కొతిమీర , కరివేపాకు కూడా కడిగి చిన్నగా తురుము కోవాలి . అలాగే ఒక చిన్న గిన్నె లో చింత పండు తీసుకుని , ఒకసారి నీళ్ళలో కడిగి కప్పు నిండా నీళ్ళు పోసి నానబెట్టుకోవాలి .

ఇప్పుడు ఒక కడాయిలో నునే వేడి చేసి ముందుగా ఆవాలు, జీలకర్ర , మెంతులు వేసి అవి చిటపట లాడగానే అల్లంవెల్లుల్లి  ముద్ద,, ఉల్లిపాయ ముక్కలు , పచ్చి  మిర్చి వేసుకోవాలి .దాని పైన సగం వరకు ఉప్పు వేసి మాడిపోకుండా జాగ్రతగా కలుపుతూ ఉండాలి .

ఇదంతా బాగా వేగాక బెండకయముక్కలు  వేసి 5 నుండి 10 నిముషాలు సన్నటి మంట మీద వేయించుకోవాలి ఇలా చేయడం వల్ల జిగట పదార్థం అంతా ఆవిరైపోతుంది . తర్వాత పసుపు ,కారం , నువ్వు పొడి , ధనియాలపొడి  , రెండో సగం ఉప్పు వేసి రెండు నిమిషాల పాటు బాగా కలపాలి . ననబెట్టుకున్న చింత పండు నుండి రసం పిండుకుని  బెండకయాలలో పోయాలి. ఈ మిశ్రమాన్ని  5 నిమిషాల పాటు మరగానివ్వాలి . దానిపై మసాల , కొతిమీర, కరివేపాకు వేసి ఒక నిమిషం మూత  పెట్టి ఉంచి , తరవాత దించుకోవాలి .

అంతే ఎంతో రుచికరమైన పుల్లపుల్లని  బెండకాయ చింత పులుసు కూర తయారైంది ....:)
For English Version:
http://kmshomemadefood.blogspot.in/2012/05/lady-finger-curry-with-tamarind-juice.html

No comments:

Post a Comment